(บั่บว่า ขอคั่นรายการ TAG กันสักเล็กน้อยเพราะอันนี้ไม่รู้จะแถกให้เข้าทางยังไงจริงๆ ค่ะ)

 

 

INTRO


หลังจากที่ไปดู live มนุษย์โนเบิ้ลมาหลายทีละ (สามทริป ..​ทริปแรกดูไปสองรอบ ^^") เพิ่งได้ฤกษ์คิดจะเขียน live report  กับเค้ามั่งก็งานนี้

(สามรอบก่อนหน้า เป็น "Anthology of Revolution" 「Indies Last Tour in Rokumeikan 5 DAYS」@ Meguro Roku Meikan (int'l night & girls' only night) กะ Methods of Inheritance -JUBILEE- ที่ Osaka จ่ะ)

รอบนี้เป็น Method of Inheritance -GRAND FINAL- CHATEAU DE VERSAILLES (… จะช่วยตั้งชื่อทัวร์ให้สั้นๆ ง่ายๆ บ้างได้มั้ย)​ ถือว่าเป็นคอนเสิร์ตสุดท้ายของอัลบั้ม JUBILEE และเป็นการปิดทัวร์ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 28 เดือน 2 และทัวร์ไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ทวีปอเมริกาใต้และประเทศอย่างเปรู! (แต่ก็แน่นอน..​ไม่มีเอเชียและไม่มีเมืองไทย เพราะอะไรอันนี้เป็นอีกเรื่องที่ต้องเอาไว้พูดในโอกาสต่อไป)

เราไปถึงโตเกียวกันเช้าวันศุกร์ ตอนแรกคิดว่าจะไปคอสด้วยขำๆ เลยเผื่อเวลาวันเสาร์ไว้แต่งตัว แต่สุดท้ายอย่างที่เขียนเอนทรี่ที่แล้วว่า ประเทศโตเกียวร้อนกว่าประเทศสาระขันและแต่ละชุดมีน้ำหนักเกิน 15 กิโล ขำไม่ออก - -""""" สุดท้ายเลยตัดสินใจไม่คอส เช้าวันเสาร์เลยไปแด้ดแด๋เที่ยวเตร่เสียตัง ก่อนจะกลับมาประแป้งผึ่งแอร์ที่โรงแรมเล็กน้อย

จากโรงแรม เราเดินไปที่ Shibuya C.C. Lemon Hall กัน เดินนานมากเลย ประมาณ​ 3-4 นาที (ฮา)​ ไปถึงประมาณห้าโมงก็เห็นคนเริ่มมากันเยอะละ ก็เดินเข้าไปหาคุณเพื่อนที่จัดการเรื่องตั๋วให้ทุกที ชีก็บอกว่า รอบนี้จัดที่หน้าเทรุให้นะ (อีกแล้ว! ลืมใช่มั้ยว่าอีกะเหรี่ยงจากไทยนี่จริงๆ แล้วเป็นแฟนฮิซากิ - -")

 


ถ่ายไว้เป็นที่ระทึกมองไปรอบๆ ก็เห็นคนหน้าตาคุ้นๆ บ้าง ไม่คุ้นบ้าง เจอพี่ชายแต่งสาวมั่ง พี่สาวแต่ง goth มั่ง (ที่คุ้นหน้าคุ้นตาส่วนใหญ่เป็นฝรั่งที่อยู่ญี่ปุ่น เห็นหน้าค่าตากันมาตั้งแต่ตอน int'l night indies last live) เจอคุณ kyo ที่ดูด้วยกันอยู่ตอนรอบที่แล้วที่โอซาก้า คราวนี้เขาเข้ามาทักเราเอง แล้วยังตบมุขเองว่าเป็นชายญี่ปุ่นคนเดียวในกลุ่ม gaijin ล้วน (…​พูดญี่ปุ่นไม่ได้แต่ฟังพอจะออกนะเฟร้ย) เจอคุณพี่รถเข็นที่เห็นตั้งแต่ตอน live Osaka เมื่อช่วงสงกรานต์ ยัย (บ้า) คนที่ที่แต่ง Mana มาดู Versailles ทุกที (ที่หน้าเหมือนเจ๊พลัมยังกะเป็นพี่น้องฝาแฝดที่พลัดพรากจากกันไปนาน) ฯลฯ

เจอคนคอสเพลย์ประปราย นับถือในสปิริตของเค้าเลยอ่ะเพราะอากาศมันร้อนมว๊ากกกกส์ (แม้คอนจะเริ่มตอนเย็นๆ แล้วก็เหอะ ก็ต้องแต่งตอนที่ยังร้อนอยู่ไม่ใช่เหรอไง!) แต่ดูรายละเอียดชุดแล้ว...​ม่ะเอาเราไม่พูด ^^"

เดินซักพักก็เดินไปช้อปของหน้างาน มีผ้าเช็ดตัวสีแดงลายใหม่ที่่มนุษย์โมเอ้ว (เทรุ) ออกแบบมาได้..​เอิ่ม..​(แบบว่าพี่รู้ว่าน้องยุ่งอ่ะนะคะ ทั้งทัวร์ทั้งซ้อมทั้งอะไรอีกมากมาย แต่เอาลายมือมาเล่นเลยเนี่ยนะ! มันโนเบิ้ลตรงไหนวะ!) กะ phone strap อันใหม่ที่เวิ่นเว้อน้อยลง ที่เหลือก็เหมือนๆ กับที่เคยเห็น (และสอย) มาแล้ว

ซื้อของเสร็จ กะลังจะเดินกลับมาที่กลุ่ม ก็รู้สึกถึงรังสีออร่า...​ไม่ใช่ละ! น.ต. กะ น.ต. ก็พูดอะไรขึ้นมาซักอย่างทำให้หันไปดูว่าวงน้องรักของ Versailles อย่าง 摩天楼オペラ กะลังเดินมาทาง C.C. Hall อย่างเปิดเผย เดินเข้าข้างหน้ามันเนี่ยแหละ (ครือ กะจะมาเปิดตัวให้แฟนๆ รับรู้ว่า "กูมาดูพี่กูนะเว้ย!" ก็บอกเหอะ!) เดินไม่เดินเปล่า มีแวะกดตู้น้ำหน้าฮอลล์ก่อนจะเข้าไปข้างในด้วยซะงั้นแน่ะ! เลยพยายามชักภาพแบบปาปาร๊าซซี่มาเป็นที่ระทึกเล็กน้อย (ที่จริงถ้าน.ต. ทั้งสองไม่บอกก็จะไม่รู้เลยนะ เพราะตูจำหน้าพวกมันตอน no make ไม่ได้! รู้แต่เดินมาแบบมีการ์ด มีคนมองแบบ "ไม่ธรรมดา อ่ะฮ๊าา")

 


เห็นเดินเป็นเงาไหวๆ ..​จะเข้าไปถ่ายใกล้กว่านั้นก็เกรงจัยยย

 

อีกแป๊บเดียวเม็นอินแบล็กก็ให้ต่อแถวเข้าคอนได้

เข้าไปแล้วก็มีโต๊ะตั้งดัก..​ขายกุหลาบ! (ท้าวความ .. Versailles จะมีกุหลาบเรืองแสงแบบแสงเปลี่ยนสีได้ขายหน้าคอน เอาไว้ใช้เวลาเพลงช้าที่ทุกคนก็จะชูขึ้นมาแบบที่ฝรั่งใช้ชูไฟแช็คหรือไฟมือถือกันอ่ะเค่อะ) ตั้งอกตั้งใจขายประหนึ่งว่าถ้าไม่มีกุหลาบติดมือเข้าไปจะถือเป็นความล้มเหลวในชีวิตเลยทีเดียว ซึ่งเราก็เดินผ่านน เพราะมีกุหลาบเป็นของตัวเองเรียบร้อย (รอบแรกซื้อ แล้วรอบสองลืมเอาไปจากไทยก็ต้องซื้อใหม่ รอบนี้ไม่ซื้อแล้วเว้ย!)

เราได้ที่อยู่ฝั่งหน้าน้องเทรู๊ว เป็นแถวที่ 7 แต่ตามปกติเขาจะบล๊อกที่นั่งสองแถวแรก เท่ากับว่าเราเป็นแถวที่ 5 ก็ใกล้แล้วเหอะ! (รอบที่แล้วแถวที่ 2 XD) ที่นั่งของ C.C. Lemon Hall เป็นที่นั่งตายตัวเหมือนหอประชุมทั่วไปค่ะ เท่ากับจะไม่มีการดัน เบียด ฯลฯ กัน ก็ถือเป็นคอนที่ยืนดูสบายๆ ที่ใครที่มัน

ก่อนคอนก็มีการฉายภาพจากทัวร์ทั้งหมด ทั้งที่ญี่ปุ่น ในงาน meet & greet ต่างๆ แล้วก็รูปไป World Tour ที่โน่นที่นี่ที่นั่น เปิดรอบแรกก็ตื่นเต้นดีแต่พอวนมารอบที่สี่ (และคอนเริ่มเลทไปเกินสิบห้านาทีละ) ก็จะเริ่มเซ็งบ้างอะไรบ้าง

อีกแป๊บนึง (ครึ่งชม.ได้มั้ง - -") ไฟก็ปิด ทุกคนก็พร้อมใจลุกขึ้นยืนตรงเคารพธงชาติ เอ้ย! ยืนรอมนุษย์โนเบิ้ลออกมา

 

 

VERSE 1พอ PRELUDE ขึ้น ก็เริ่มชูมือ We are VERSAILLES เรียกละ ลำดับการเดินออกมาก็เหมือนเดิมคือ Yuki / Teru / Hizaki / Kamijo ..​รอบนี้ถึงกับเล่นไฮโดรลิกกันเลยทีเดียว ทุนหนาแล้วสินะ เอิ๊ก

ทุกคนมาในชุด................เดิม (ฮา) แค่ว่าทุกคนผอมลงไปอย่างเยอะ (ขนาดตอน Osaka เราว่าผอมกันมากแล้วนะ!) แต่ดูจากตารางทัวร์แล้วไม่ผอมก็คงจะแปลก ฮิซากิถึงกับหน้าเรียวเลยทีเดียว! ยูกิเปลี่ยนวิธีแต่งหน้าใหม่ ผมยาวขึ้น และต่อผมสีฟ้าข้างหลังด้วย! บอกได้คำเดียว …​มีพลังมาก!! XD ..​ส่วนคามิโจงวดนี้ก็ต่อผมหรือใส่วิกมา (ช่วงหลังผมยาวเล่นคอนมาระยะนึงแล้วนะ) ส่วนตัวเราชอบผมยาวมากกว่านะ มันดูสะดิ้งกว่า ดูเป็นตัวของตัวเองกว่าผมสั้นนิดนึง แต่ผมยาวแล้วคามิโจไม่เฮดแบงกะคนดูอ่ะ


ที่งงนิดๆ คือเห็น Hizaki อัพบล๊อกก่อนวันคอนเสิร์ตว่าทำ choir arrangement อยู่ ไอ่เราก็นึกว่าจะมีวงร้องประสานเสียงสดเหมือนตอนครั้งที่แล้วที่ไปดูที่ Osaka แต่ปรากฏว่าไม่มีค่ะ มีแต่ท่อพ่นไฟ ระเบิดภูเขาเผากระท่อมกันตั้งแต่เพลงแรกเลยทีเดียว

เปิดคอนด้วยเพลงเปิดอัลบั้ม "วังพระเจ้า ~ศึกชิงสมบัติเจ้าคุณปู่~" XD (God Palace ~method of inheritance~) แล้ว คุณคนนี้ ก็หันมาพูดทันทีที่ Kamijo เริ่มร้องว่า "มันเป็นหวัดนิ?" ..​เราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าคามิโจไม่เต็มร้อยรึเปล่า หรืออาจจะตื่นเต้นเพราะ live ครั้งนี้จะถ่ายไว้ไปออกทีวีด้วย? อันนี้ก็ไม่ทราบได้ แต่โดยรวมก็ถือว่าร้องดีขึ้นเยอะมากกก จากที่ดูครั้งแรกปีกว่ามาแล้วอ่ะนะ

ข้างหน้าเราเป็นกลุ่มปู้ชายวัยรุ่น (ตอนปลาย?) สองสามคน เดาว่าเป็นนักดนตรีเพราะช่วงที่เทรุเล่นมีการเขย่งดูมือกันเลยทีเดียว

น.ต. กะ น.ต. กะซิบว่า ถัดไปด้านซ้ายที่ยืนหน้าเหี่ยวใส่แว่นดำทำหน้าตาเหมือนยากุซ่ามาทวงหนี้มากกว่าจะมาดูคอนนั้นจริงๆ แล้วเป็นแบนแมนหนึ่งคนที่จขบ.ก็ไม่รู้จัก รอ น.ต. มาเฉลยอีกทีว่าจริงๆ แล้วเป็นใคร แต่เดากัน (จากอายุ) ว่าน่าจะมาให้กำลังใจลุงทั้งสอง (ลุงยูกิ กะ ลุงมาซาชิ XDD) สรุปว่า live นี้ึคนในวงการมากันให้พรึ่บพรั่บทีเดียว


ทวงสมบัติเสร็จก็ต่อด้วยเพลง headbang เพลงแรก Ascended Master แล้วเราก็ได้รู้่ว่าคนดูฝั่งเทรุนั้นติดจะบ้าพลัง (ฮา) เพราะฝั่งที่เรายืน headbang กันค่อนข้างหนักทั้งที่ก่อนดนตรีขึ้นจะเห็นเป็นเหมือนสาวโอแอลสองสามคน ลุงวัยทำงาน (มาหลายปีแล้ว) อีกสองสามคน ระหว่างเฮดแบงเราก็ยังอุตส่าห์สอดสายตาไปเห็นได้ว่าลุงคนข้างหน้าเราใช้กระเป๋า X JAPAN ลายโลโก้ใหม่ดัวะ …​และเขาเอามือเอื้อมมากดหัวสาวที่มาด้วยกันให้เฮดแบงลงไปหนักๆ ดัวะ ฮาาาาตรึมมม

ที่สังเกตุอีกอย่างคือ Teru ลนกว่าปกติ - -" สองสามเพลงแรกน้องเล่นหลุดอย่างแรง แล้วก็มีอัพบล็อกสารภาพเองทีหลังว่า "ตื่นเต้ลล" … ก็เข้าใจได้ล่ะมั้ง คอนใหญ่เนอะ แต่น้องยังเขียนในบล๊อกเองเลยว่าทำไมตอนเล่นที่ JCB Hall ไม่เห็นลนขนาดนี้เลย (อันนี้พี่ก็ไม่รู้จะตอบยังไงว่ะน้อง)​ ^^"

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเราได้ที่ข้างหน้าเกิน หรือว่าระบบเสียงของ C.C. Lemon Hall มันไม่ค่อยดี แต่ทั้งคอนเราไม่ค่อยได้ยินเสียงกีตาร์ของฮิซากิเลย (เพราะอยู่ฝั่งเทรุ - -") คิดว่าตัว booster (ศัพท์เค้าเรียกว่าไรไม่รู้จำไม่ได้) มันตั้งให้ส่งเสียงออกไปข้างหลัง+วิ่งเข้า control booth ..​พออยู่หน้าลำโพงข้างใดข้างหนึ่งเลยไม่ได้ยินอีกข้างไปเลย

หลัง Ascended คามิโจก็พักหายใจทักทายคนดูนิดเดียวก็ต่อด้วย Rosen Schwert ทันที ช่วงเพลงนี้ล่ะมั้งที่เริ่มรู้ว่ากลุ่มหนุ่มสามคนที่อยู่ข้างน.ต.คนที่หนึ่งนั้น ที่จริงแล้วเป็นแฟนบอยของยูกิ! เพราะทั้งสามโฮกยูกิกันได้อย่างโหดมากกก (แต่ทำ sign อะไรต่ออะไรได้เป๊ะมากนะเคอะ)

แล้ว intro ของ zombie ก็ขึ้นช่วงเพลงนี้ Hizaki วิ่งมาสลับที่กะ Teru …​ พอไม่ใช่เพลงที่ตัวเองแต่งไม่ต้องโซโล่เนี่ย ฮิเมะลั่ลล้าเชียว เพลงนี้จขบ.มัวแต่เต้นๆโดดๆนะ เลยจำอะไรไม่ค่อยได้ จำได้แต่มีช่วงที่ Teru ต้องวิ่งหน้าตื่นกลับมาข้างตัวเองเพราะ Hizaki ดันลืมเหยียบเอฟเฟกท์ให้ ..​ฮาา

พอเห็น staff เอา stand กีตาร์โปร่งมาตั้งถึงเพลง (เกือบ) ช้าเพลงแรก Amorphous *ถอนหายใจเฮือก* มีช่องว่างให้หายใจ+ทวิตกันเล็กน้อย  แล้วเราก็ได้ควักกุหลาบแวร์ซายส์ออกมาโบกซ้ายโบกขวา ลั่ลล้าตามมนุษย์โมเอ้วตรงหน้า

 

แต่พักลั่ลล้าได้นิดเดียวก็ต่อด้วย PRINCESS ~Revival of Church~ อีก (ก็เฮดแบงอีก...) เริ่มสงสัยอย่างจริงจังเหมือนทุกครั้งที่ไปดูคอนแวร์ซายส์ว่าพวกนี้ฉีดกระทิงแดงเข้าสายเลือดกันหรือไร


พอจบ PRINCESS ทุกคนก็เดินเข้าหลังเวที (ขอยืนยันว่ายูกิหล่อวววว์!) แล้วเทรุก็โผล่มาอีกทีจากช่องไฮโดรลิคตรงกลางพร้อมกับเสียงนกจุ๊บจิ๊บ ที่เป็น sound effect ใหม่ของ Reminiscence

เหมือนเทรุจะบอกในบล๊อกว่าที่จริงอยากใส่เสียงนกไว้ในเพลงตั้งแต่เวอร์ชั่นในอัลบั้มแล้ว แต่เพิ่งได้มาใส่จริงใน live วันนี้ ส่วนเราพอได้ยินเสียงนก อดไม่ได้จริงๆ ที่จะคิดถึง 50% & 50% (Crystal Lake Version) ของ hide ไม่ใช่ว่าเทรุก๊อบมานะ! ก็แค่ฟังแล้วคิดถึงเฉยๆ


ระหว่าง Reminiscence เทรุก็ลั่ลล้าน่ารักโมเอ้วไปตามเรื่อง มีการไปนั่งไขว่ห้างเล่นตรงฐานกลองลุงยูกิ เดินออกมาโบกมือลั่ลล้า ...​โมเอ้ววววว

 


VERSE 2จบจากโซโล่โมเอ้ว ยูกิก็ออกมาจากช่องวิเศษ (ฮา) (ยูกิยังหล่อออออว์อยู่!) จนตอนแรกนึกว่าเป็น Yuki's Solo แต่แล้ว Masashi ก็เดินเซื่องๆ ออกมาด้วย .. ก็ยังนึกว่าเป็น Drum & Bass Solo เพราะช่วงแรกเล่นกันแค่สองคน แต่เล่นไปแค่แปด (หรือสิบหก?) ห้อง ฮิเมะ Hizaki ก็วิ่งออกมา

ปรากฏว่าเป็นเพลงใหม่! Staff ของแวร์ซายส์ที่คอยอัพทวิตเตอร์ระหว่าง live เขียนชื่อเพลงเป็น Desert Apple ...​ แต่ คุณคนเดิม ก็ตั้งข้อสันนิษฐานว่าแทนที่จะเป็น "แอปเปิ้ลทะเลทราย" อย่างชื่อ ที่จริงแล้วมันอาจจะหมายถึง "Deserted Apple” ที่อ้างถึงแอปเปิ้ลลูกที่ Eve กัดแล้วทิ้งในสวนอีเดนก็ได้ อันนี้ก็ ซตพ.กันต่อไปว่ามันจะเป็นแอปเปิ้ลกลางทะเลทราย (อะไรของมัน?) แอปเปิ้ลของหวาน (Dessert Apple) .. (ไม่ได้ดีขึ้นเท่าไหร่) หรือเป็นอย่างที่คาดคะเน (เพราะนี่มันคนเดียวกันกับที่แต่ง/คิดชื่อเพลงเท่ๆ อย่าง Silent Knight ไม่ใช่เหรอ! มันต้องไม่ใช่แอปเปิ้ลทะเลทรายเซ่!!)


จบช่วงของ Hizaki, Yuki, Masashi ไป พี่ก๊อต เอ้ย! คามิโจก็กลับออกมาพร้อมถอดเสื้อ/กระโปรงตัวนอกออกแล้ว ...​เสื้อซีทรูลายกุหลาบปวดใจอันนั้นกลับมาอยู่ในสายตาอีกครั้ง พี่ก๊อตมายืนกลางเวทีทำท่าทางมั่นใจว่าคนไทยสี่คนที่เป็นกะเหรี่ยงอยู่ในคอนจะเชื่อว่ากูหล่อว์สุดริด Intro "The Umbrella of Glass" ขึ้นแล้ว บรรจงยกมือที่ถือไมค์ขึ้น....แต่ปรากฏว่า...

.......................ไมค์ไม่ติด.....

พี่วังพระเจ้าเค้าก็พะงาบไป เราก็ไม่ได้ยิน จะช่วยร้องเสียงลำโพงก็ดังแข่งเสียงสาว (และหนุ่มโฮก - -”) เหลือเกิน staff เห็นทีจะรู้ว่าคราวซวยจะบังเกิดละเลยวิ่งเอาไมค์ตัวใหม่มาให้ แต่จะเอามายื่นให้ตรงๆ ก็ไม่ได้นะ ต้องมาหลบๆ ซ่อนๆ กลัวหน้าเข้ากล้อง (เค้าบอกว่ามีกล้อง 21 ตัว ..​พี่จะถ่ายอะไรกันนักหนา!) แต่พอสตาฟฟ์มาอย่างหลบๆ ซ่อนๆ คมจ.จะคว้าไมค์ก็มองไม่เห็น (เพราะยังพยายามทำท่าทางหน้า